Thai bao nhiêu tuần phá thai an toàn?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,
Cháu là sinh viên đại học ở Hà Nội, 20 tuổi. Cháu đã có bạn trai. Thú thực là chúng cháu đã “vượt rào” nhiều lần. Những lần trước đều an toàn nhưng vì lần này bạn trai cháu “quên” mua bao cao su nên cháu đã mang bầu 12 tuần rồi. Cháu cảm thấy rất lo. Chúng cháu đã suy nghĩ rất kỹ, vì cả hai hiện tại đều không có khả năng về kinh tế cũng như chưa chuẩn bị về tâm lý nên chúng cháu muốn phá thai.
Cháu có nghe nói việc phá thai rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới sinh sản sau này. Cháu mong bác sĩ tư vấn cho cháu, có bầu bao nhiêu tuần phá thai an toàn?
Cám ơn bác sĩ.
Hà Tr. (Hà Nội)
Đáp: Chào cháu,
Cháu có chia sẻ mình mang bầu 12 tuần. Đây là số tuần do bác sĩ chẩn đoán qua siêu âm hay là do cháu tự phán đoán.
Việc xác định có thai hay số tuần tuổi của thai nhi phải do các bác sĩ có chuyên môn khám, siêu âm mới có kết luận chính xác.
phá thai
Việc đình chỉ thai nghén đối với mọi phụ nữ đều rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn, cháu nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa, đã được cấp phép hoạt động cũng như đảm bảo về trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện và cả các thiết bị, dụng cụ y tế cũng phải đảm bảo đủ yêu cầu.
Việc phá thai nếu không an toàn có thể dẫn tới những ảnh hưởng về mặt tâm lý cũng như về mặt sức khoẻ như băng huyết, thủng tử cung, nhiễm khuẩn, viêm dính buồng tử cung…
Hiện nay, các biện pháp phá thai an toàn gồm có phá thai nội khoa (chính là phá thai bằng thuốc) và phá thai ngoài khoa (là nạo,hút thai và nong, gắp thai).
Đối với phá thai bằng thuốc: tuỳ vào cơ sở y tế từng tuyến mà có thể áp dụng đối với thai hết 49 ngày (ở tuyến huyện), hay hết 56 ngày (ở tuyến tỉnh) và hết 63 ngày (ở tuyến trung ương).
Với phương pháp nạo, hút thai: sẽ được áp dụng cho thai nhi từ 6-12 tuần. Và phương pháp nong, gắp thai có thể áp dụng với thai từ 13 – 18 tuần.
Nếu đúng cháu mang thai 12 tuần thì có thể sẽ được chỉ định nạo, hút thai để đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên cháu nên đến cơ sở y tế để khám, siêu âm và tư vấn trước khi đình chỉ thai nghén.
Chúc cháu khoẻ.

Share.

Leave A Reply