Sùi mào gà chữa rồi có tái phát không

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Xin bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị sùi mào gà chữa bằng đốt điện 4 lần trong hai tháng thì hết, tới nay đã 4 năm mà không bị tái phát vậy xin hỏi có khi nào bệnh sẽ tái phát trở lại không? Bây giờ bệnh nhân đó muốn lấy vợ thì vợ liệu có bị lây nhiễm bệnh không và có thể có con được bình thường không? Đây là những gì tôi đang rất băn khoăn. Tôi năm nay 30 tuổi, cách đây 4 năm tôi có bị sùi mào gà những tôi đã điều trị và không tái phát vì cũng từ đó tôi cũng không dám quan hệ tình dục với ai. Giờ tôi đang quen cô bé này và muốn tiến đến lập gia đình, nhưng tôi đang băn khoăn những điều trên. Mong bác sĩ có thể tư vấn giải đáp giúp tôi, rất cảm ơn bác sĩ.

(vanmonbui**@yahoo)

Đáp: Chào bạn,

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình duc, hay còn gọi là bệnh xã hội và đây là một bệnh thường gặp. Chúng được gây ra do một loại virus gây u nhú ở người có tên khoa học Humanpapilloma virus (HPV). Biểu hiện của bệnh sùi mào gà khá điển hình, xuất hiện sau vài tuần, thậm chí vài tháng khi có tiếp xúc tình dục với đối tượng có sùi mào gà trước đó. Chúng đặc trưng bởi những u nhú màu hồng tươi, hình dẹt, bề mặt xù xì, có thể mọc đơn lẻ hoặc thành từng đám. Đặc trưng của những mụn này là không gây đau, không gây ngứa, nhưng dễ chảy máu chỉ với những cọ xát nhẹ.

sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà chủ yếu là việc loại bỏ những tổn thương mà virus gây ra trên bề mặt niêm mạc da ở người bệnh, còn bản thân virus không được tiêu diệt, tức là dù những biểu hiện của bệnh sùi mào gà không còn nữa nhưng virus thì vẫn còn trong cơ thể. Và những virus này có thể tái phát bất cứ khi nào, thường thì 6 tháng hoặc một năm. Tuy nhiên, cũng có những người có cơ địa tốt, sức đề kháng tốt, cùng các biện pháp phòng tránh và điều trị trước đó tốt thì bệnh có thể không tái phát trong nhiều năm. Và đối với những trường hợp đó thì bệnh nhân có thể quan hệ tình dục bình thường và có thể sinh con.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi điều trị sùi mào gà người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm sang bạn tình. Tuy nhiên, sau khi đốt sùi mào gà khoảng 1 tháng bệnh nhân nên tái khám nếu bệnh không còn tái phát thì có thể quan hệ tình dục nhưng trong thời gian này vẫn phải dùng bao cao su. Sau 6 tháng -1 năm nếu bệnh không tái phát thì có thể bỏ bao cao su, lúc này người bệnh có thể quan hệ và sinh con. Với trường hợp của bạn là 4 năm qua bạn không bị tái phát thì bạn có thể yên tâm. Nhưng để chắc chắn, trước khi có quan hệ tình dục, bạn và bạn gái nên đi khám, làm các xét nghiệm để đảm bảo hơn vì trong người bạn hiện tại vẫn còn virus HPV.

Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc,

Share.

Leave A Reply