Phân biệt máu kinh và máu báo thai

0

Thông thường khi mang thai ở giai đoạn đầu, nữ giới sẽ xuất hiện tình trạng ra máu báo thai. Đây là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn tự nhiên và không gây ra vấn đề gì nguy hiểm. Tuy nhiên với những bạn nữ chưa có nhiều kinh nghiệm thì thường bị nhầm lẫn việc ra máu này với tình trạng ra máu kinh. Điều này khiến họ không phát hiện được mang thai và không có cách chăm sóc cơ thể phù hợp. Dưới đây các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp các thông tin giúp các chị em phân biệt máu kinh và máu có thai.

Có lẽ bạn nên đọc: http://38camhoi.com.vn/viem-dao-co-nguy-hiem-khong.html

Máu kinh và máu báo thai là gì?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, mặc dù hiện tượng máu kinh và máu báo thai đều là tình trạng xuất huyết âm đạo nhưng về bản chất đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

- Theo đó, máu kinh là hiện tượng sinh lý bắt đầu xuất hiện ở nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì. Thông thường ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra kèm theo là máu và các tế bào tử cung ra bên ngoài. Đây chính là hiện tượng chảy máu kinh nguyệt.

- Đối với hiện tượng ra máu báo thai, thông thường sau khi có quan hệ tình dục, trứng của nữ giới được thụ tinh với tinh trùng của nam giới và tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ trong đó, bắt đầu cho quá trình thai kỳ. Trong quá trình làm tổ của phôi thai sẽ làm tổn thương một ít nội mạc tử cung, từ đó dẫn tới hiện tượng xuất huyết âm đạo, đây chính là tình trạng ra máu báo thai.

 

Cách phân biệt máu kinh và máu có thai

Việc phân viết máu kinh và máu có thai khá đơn giản, các chị em có thể nhận biết được 2 vấn đề này thông qua một số dấu hiệu sau:

+ Về màu sắc:

- Máu báo thai: Thông thường máu báo thai chỉ là một vài giọt máu có màu nâu đỏ hoặc màu hồng phớt.

- Máu kinh: Thường có máu màu đỏ thẫm.

+ Về số lượng:

- Máu báo thai: Tùy thuộc vào từng trường hợp mà lượng máu báo thai sẽ khác nhau tuy nhiên phần lớn lượng máu này ra khá ít và đều, thời gian ra máu ngắn chỉ khoảng 2 – 3 ngày.

- Máu kinh nguyệt: Mỗi kì kinh nguyệt, nữ giới thường mất đi từ 30 – 80ml máu. Lượng máu này thường xuất hiện nhiều ở những ngày đầu, ít dần vào những ngày sau và kéo dài từ 3 – 5 ngày. Đây được xem là yếu tố dễ phân biệt nhất của máu kinh và máu có thai.

+ Về tính chất và các biểu hiện đi kèm:

- Máu báo thai: Đối với máu báo thai sẽ không có dịch nhầy và xuất hiện cục máu đông. Nữ giới khi thấy xuất hiện tình trạng máu báo thai thường cảm thấy hoàn toàn bình thường, không có các triệu chứng đi kèm khác như đau bụng, chuột rút, căng tức ngực… Chỉ khi kiểm tra quần lót họ mới phát hiện được tình trạng này.

-Máu kinh nguyệt: Máu kinh thường ra theo chu kỳ nhất định, vì đây là hiện tượng niêm mạc tử cung bị bong tróc ra ngoài nên các chị em có thể thấy xuất hiện những cục máu đông và dịch nhầy. Ngoài ra, nhiều chị em khi ra máu kinh còn gặp phải tình trạng đau tức ngực, đau bụng, đau lưng…

Lời khuyên của bác sĩ

Có thể nhận thấy việc phân biệt máu kinh và máu có thai không hề khó khăn. Do đó, các chị em phụ nữ, nhất là những người có quan hệ tình dục nên lưu ý đến vấn đề này để có cách nhận biết kịp thời. Việc nhận biết được máu báo thai sẽ giúp chị em điều chỉnh cách chăm sóc sức khỏe sớm và tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Nếu cần thêm bất cứ sự hỗ trợ nào của bác sĩ về vấn đề trên, các bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 02437.152.152 hoặc chát trực tuyến để được giải đáp cụ thể và chi tiết.

Share.

Leave A Reply