Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà ở nữ

0

Nhiều phụ nữ cho rằng sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội chỉ có thể gặp ở nam giới và những người thường xuyên có những mối quan hệ ngoài luồng, lăng nhăng bên ngoài. Còn với những phụ nữ “ngoan hiền” một lòng 1 dạ với chồng thì không thể nào bị bệnh. Thế nhưng thực tế đã cho thấy có những trường hợp chỉ vì chủ quan đã dẫn tới những hậu quả khôn lường. Và thực tế là sùi mào gà có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, dù là nam hay nữ, người trung niê, hay người chưa có gia đình, thậm chí có thể là trẻ sơ sinh. Vậy ở nữ giới, nguyên nhân dẫn tới sùi mào gà là gì?

Trường hợp của chị Hồng Kh. (Thạch Thất), nức nở nói: “ Vợ chồng mình chung sống với nhau cũng đã cả chục năm nay. Cả hai đều yêu thương nhau. Anh xã mình cũng là người tốt, hiền lành và rất mực thương yêu vợ con. Chỉ có điều công việc anh ấy bên ngành xây dựng nên thường phải đi theo công trình. Nhưng thông thường anh ấy đều sắp xếp để 1-2 tuần về nhà một lần nên vợ chồng vẫn gần gũi và mặn nồng lắm.

bệnh sùi mào gà

Hình ảnh virut gây bệnh sùi mào gà

Rồi có một hôm mình thấy vùng kín có những mụn rất lạ, không đau, không ngứa gì cả. Cũng do mình chủ quan nên tưởng nó sẽ tự hết. Nhưng tuần sau đó mình thấy nó mọc nhiều và dày hơn thành những đám rộng. Sợ quá mình đi khám thì bác sĩ bảo bị sùi mào gà. Mang chuyện này về nói với chồng. Chồng mình cũng tá hoả đi khám và kết quả cũng là sùi mào gà. Vợ chồng nhìn nhau. Chồng mình suy nghĩ một hồi rất lâu rồi thú nhận có 1 lần duy nhất anh ấy có bóc bánh trả tiền, trong lúc say nên không dùng biên pháp bảo vệ. Và đó chính là nguyên nhân anh ấy mắc sùi mào gà”.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nữ giới hoàn toàn có thể mắc sùi mào gà dù chỉ 1 lần du nhất có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Quan hệ tình dục không an toàn dù qua đường sinh dục, miệng hay hậu môn đều có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, vi rút Human papilloma virus (HPV) gây bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua vết thương hở hoặc qua những vật dụng cá nhân (những trường hợp này rất ít gặp).

Phụ nữ mang thai nếu bị sùi mào gà mà không được kiểm soát cũng có thể lây bệnh sang cho con khi sinh.

Chính vì thế, phụ nữ không nên chủ quan với những bất thường của cơ thể đặc biệt là những dấu hiệu của sùi mào gà. Nếu thấy vùng kín có những mụn sùi lạ hoặc viêm đau họng nên đi khám ngay.

Ở phụ nữ, thương tổn sùi mào gà thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, hay âm hộ, âm đạo và cổ tử cung, miệng, hậu môn… Bệnh có thời gian ủ bệnh lâu kiến chị em khó phát hiện sớm. Nhiều người thắc mắc, họ rất chung thuỷ sao lại bị bệnh. Việc lây nhiễm sùi mào gà ở phụ nữ có thể chính từ người chồng của mình. Chính vì thế, phòng ngừa sùi mào gà cần phải do cả hai người cũng cố gắng.

Share.

Leave A Reply