Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen

0

Bạn Trần Thu Kh (24 tuổi, Hải Dương) gọi điện qua tổng đài 024.37.152.152, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội có hỏi: “Không hiểu lý do vì sao mà kinh nguyệt của mình chuyển sang màu đen sẫm, đóng cục lại kèm theo các triệu chứng đau bụng kinh, cơ thể mệt mỏi khó chịu. Mong bác sĩ có thể tư vấn cụ thể hơn về biểu hiện kinh nguyệt màu đen, đây có phải là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm nào không? Cảm ơn bác sĩ.”

Xem thêm: Viêm âm đạo có nguy hiểm không

Kinh nguyệt bình thường bắt đầu từ các bé gái đến tuổi dậy thì (9-13 tuổi) và kết thúc khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh (44-55 tuổi). Mỗi chu kỳ kinh khoảng 28-30 ngày, thời gian hành kinh 3-5 ngày và lượng máu trung bình khoảng 40ml.

Kinh nguyệt màu đen, đóng cục là một trong những biểu hiện bất thường, cảnh báo chị em đang gặp tổn thương các cơ quan trọng hệ thống sinh sản.

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen

- Tâm lý căng thẳng: Thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm trứng phát triển, khi đó nó sẽ sản xuất ra các hormone sinh dục estrogen và progesterone khiến cho lớp niêm mạc bên trong dày lên. Khi cân bằng các hormone bị xóa trộn khiến lớp niêm mạc trở nên  quá dày và bị bong tróc. Nó làm cho lượng máu chảy nhiều hơn, gây ra hiện tượng máu đóng cục, kinh nguyệt của mình chuyển sang màu đen sẫm.

- Rối loạn đông máu: Quá trình đông máu thường đặc trưng bởi dịch xả có màu hơi nâu hoặc đen, vì vậy nó có thể khiến kinh nguyệt có màu đen. Và khi cục máu đông chảy ra ngoài thì màu sắc kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường vài ngày.

- Tác dụng phụ thuốc: Một số loại thuốc có thể khiến kinh nguyệt chuyển sang màu đen sẫm, đóng cục. Trong đó có thuốc tránh thai, vì thuốc tránh thai sẽ làm thay dổi kích thích tố giới tính.

- Các bệnh phụ khoa:  Một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung…cũng sẽ gây ra tình trạng kinh nguyệt chuyển sang màu đen sẫm. Cụ thể là những căn bệnh này cản trở dòng lưu thông máu đi xuống để thoát ra ngoài, khiến kinh bị dồn ứ khiến kinh nguyệt màu đen.

- U nang tử cung: Khi các bạn thấy kinh nguyệt của mình chuyển sang màu đen sẫm, đóng cục thì nên cẩn trọng, vì đây là dấu hiệu điển hình của bệnh u nang tử cung. Vì khi u nang vỡ ra có thể ảnh hưởng tới lượng máu và màu sắc của máu kinh, khiến kinh nguyệt màu đen.

Nhìn chung, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa còn kèm theo các triệu chứng như khí hư ra nhiều, màu sắc thay đổi, sưng tấy âm đạo, đau khi quan hệ…

Share.

Leave A Reply