Nguy hiểm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 32 tuổi, tôi vẫn hay bị viêm cổ tử cung nhưng bình thường thôi. Thời gian gần đây tôi đang để thả để có em bé, nhưng 5 tháng rồi tôi vẫn không thấy có dấu hiệu mang thai. Tôi thấy mình có ra nhiều dịch và có cả chút máu nữa. Tôi đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tôi muốn hỏi là với bệnh này thì có nhất thiết phải đi khám và điều trị không? Nguy hiểm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Và bệnh này thì có cần chồng đi khám cùng không?

Cháu đầu nhà tôi thì sinh thường, nhưng sau đó tôi có kế hoạch thêm một lần vì lúc này cháu đầu còn nhỏ quá, đẻ dày như vậy lại vất vả. Liệu có phải như vậy mà tôi bị viêm lộ tuyến không? Mong bác sĩ có thể giải đáp những thắc mắc của tôi. Tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(lunghoadao**@gmail)

Đáp: Chào bạn,

Với những băn khoăn của bạn, chúng tôi xin giải đáp lần lượt như sau:

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trước tiên, về bệnh viêm lộ tuyến, đây là một bệnh phụ khoa, nguyên nhân của bệnh chưa được xác định chính xác và bệnh thường gặp ở những chị em đã quan sinh đẻ, qua các thủ thuật ngoại khoa ở tử cung, cổ tử cung,… Bạn có mô tả hiện tại bạn đang bị viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây đều là hai bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn trong hiện tại. Do đó, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn chưa thể có thai mặc dù đã quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai trong vòng 5 tháng.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh cần được chữa trị, bởi nguy hiểm khi bị viêm lộ tuyến là rất nhiều và với nhiều mức độ khác nhau. Trước hết, viêm lộ tuyến có thể gây ra nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày của bạn do tình trạng tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường và chúng còn có mùi hôi khó chịu. Những biểu hiện đau rát, chảy máu khi quan hệ khiến chúng ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ chồng bạn.

Tiếp đó, bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không được chữa trị thì các tổn thương ngày càng lan rộng, cũng như gây ra tình trạng viêm loét ở cổ tử cung, thậm chí lan vào đến các bộ phận như vòi trứng, buồng trứng gây viêm. Khi các bộ phận này bị viêm có thể dễ dẫn đến các biến chứng tắc nghẽn, ứ nước dẫn đến vô sinh. Đây là chưa kể đến việc, những tổn thương lộ tuyến viêm tái phát nhiều lần, có thể hình thành những tế bào ung thư (ít gặp).

Những nguy hiểm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung rất nghiêm trọng, không chỉ đơn giản là chất lượng cuộc sống hằng ngày mà còn là cả sức khoẻ, khả năng sinh sản, tính mạng của chị em. Do đó, khi có những biểu hiện nghi ngờ hoặc đã được bác sĩ kết luận viêm lộ tuyến thì chị em nên đi điều trị. Căn cứ vào tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ cân nhắc và có những lời khuyên xem chồng bạn có cần đi khám không.

Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc,

Share.

Leave A Reply