Mắc bệnh sùi mào gà, có nên mang thai không?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Vợ chồng cháu mới cưới. Nhưng mới đây cháu phát hiện mình bị sùi mào gà. Điều này cháu biết được là vì lần đi khám phụ khoa chuẩn bị cho việc mang thai, cháu đã được các bác sĩ cho biết. Căn bệnh sùi mào gà này là do cháu bị lây từ chồng. Hiện tại cháu rất rối bời, không biết mình nên làm gì. Gia đình hai bên đều rất mong có cháu, bởi chồng cháu đã nhiều tuổi, lại là cháu đích tôn. Nhưng hiện giờ cả hai vợ chồng cháu đều đang bị sùi mào gà. Vậy, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, mắc bệnh sùi mào gà, có nên mang thai không?

Trịnh Hồng M. (Thanh Nhàn, Hà Nội)

Đáp: Chào cháu Hồng M,

Chúng tôi rất chia sẻ với tình trạng hiện tại của cháu. Sùi mào gà là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục không hiếm gặp. Tuy tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu có thể tiêu diệt hoàn toàn vi rút HPV gây ra bệnh sùi mào gà thế nhưng việc điều trị sùi mào gà sớm sẽ có tác dụng loại bỏ tổn thương mà người bệnh đang mắc phải. Hơn thế nữa, việc chữa bệnh sớm cũng sẽ giúp ức chế vi rút gây bệnh và cháu vẫn có thể có cuộc sống khoẻ mạnh.

Khám phụ khoa ở Bắc Ninh

Nếu cháu muốn mang thai, trước hết hãy điều trị sùi mào gà ổn định. Bởi nếu mang thai trong giai đoạn này, bệnh của cháu sẽ có thể nặng hơn và gây ảnh hưởng tới quá trình sinh nở cũng như sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.

Ở phụ nữ mang thai, hệ miễn dịch suy giảm và chính điều này khiến sùi mào gà phát triển nhanh và nặng hơn. Khi đó, thai phụ có thể gặp phải một số nguy cơ như lây bệnh sang cho con (nếu sinh thường), người mẹ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, sinh non. Nhiều trường hợp còn có thể xảy ra chảy máu khó cầm dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng sản phụ. Vì vậy, chúng tôi khuyên cháu nên cùng chồng đi khám và chữa bệnh sùi mào gà trước, khi sức khoẻ ổn định hãy lên kế hoạch sinh con.

Đừng quá lo lắng vì với sự phát triển của y học hiện nay, các biện pháp chữa sùi mào gà sẽ mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và an toàn. Điều quan trọng là vợ chồng cháu cần lạc quan, kiên trì cũng như tìm được một cơ sở y tế tốt để chữa bệnh.

Chúc hai vợ cháu sớm khỏi bệnh.

Share.

Leave A Reply