Làm thế nào để chữa triệt để bệnh sùi mào gà?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,
Tôi có kết luận bị sùi mào gà đã 2 tuần nay. Tôi lo lắm. Đây là lần thứ 2 tôi bị bệnh này. Lần trước bị sùi mào gà vì lây từ bạn trai. Sau đó chúng tôi chia tay. Tôi cũng đã trải qua 1 quá trình điều trị sùi mào gà ở một phòng khám có tiếng. Rồi một thời gian sau tôi lấy chồng, nhưng không lâu sau khi lấy chồng, bệnh sùi mào gà của tôi tái phát.
Tôi muốn hỏi bác sĩ, làm thế nào để chữa triệt để bệnh sùi mào gà? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Hoàng Ng. (Bắc Giang)
Đáp: Chào bạn Ng,
Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm và rất dễ lây, đặc biệt là qua đường tình dục không an toàn. Bệnh sùi mào gà được gây nên bởi vi rút HPV và có ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của người mắc bệnh.

Nếu được chữa trị kịp thời thì vi rút HPV có thể bị ức chế và bệnh nhân có thể tạm thời thoát khỏi những tổn thương và biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, nói “tạm thời” là vì vi rút HPV đến nay y học vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu để trị vì vậy, chúng ta không thể diệt hoàn toàn được loại vi rút này cũng như không thể chữa triệt để bệnh sùi mào gà. Khi đã mắc sùi mào gà là bạn phải chấp nhận cả đời sống chung với vi rút.
Tuy nhiên, sùi mào gà nếu không chữa trị có thể dễ dàng lây sang cho bạn tình, các tổn thương sùi nếu phát triển to, rộng hay tái phát nhiều lần còn có thể gây khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh và thậm chí là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Một biến chứng rất nguy hiểm nếu bệnh nhân chủ quan với bệnh sùi mào gà đó là ung thư, ung thư do HPV hay gặp đó là ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.
Dù là biến chứng nào thì ảnh hưởng của sùi mào gà mang lại cũng rất lớn và nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên sớm điều trị bệnh. Hãy tới những địa chỉ có dịch vụ y tế chất lượng để đảm bảo quá trình điều trị tốt và hiệu quả cao. Bạn cũng nên khuyên chồng đi khám để cùng điều trị bệnh nếu cần thiết. Hiện nay biện pháp đốt sùi mào gà (điện, laser…) đang được ưa chuộng trong điều trị sùi mào gà vì cho kết quả khá cao.
Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát. Bạn cần tuân thủ nghiêm túc quy trình điều trị của các bác sĩ, thực hiện vệ sinh và kiêng cữ quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh. Ngoài ra, tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín tốt cũng là cách phòng ngừa sùi mào gà tái phát.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Share.

Leave A Reply