Cách đặt thuốc khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

0

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một căn bệnh thường gặp và gây ra cho người bệnh nhiều nỗi lo lắng nhất bởi tính dai dẳng nếu như không biết cách mà chữa trị từ sớm. Rất nhiều chị em chia sẻ rằng họ đã điều trị nhiều lần thế nhưng vẫn tái phát và mỗi lần đi chữa bệnh đối với họ là cả một gánh nặng. Thông thường thì việc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ định nội khoa khi viêm đang ở mức độ nhẹ. Cũng vì vấn đề này mà nhiều chị em thắc mắc cách đặt thuốc khi bị viêm lộ tuyến như thế nào?

Chị Bùi Mỹ H. (26 tuổi, Tôn Đức Thắng) chia sẻ mình phát hiện bị lộ tuyến khi đi khám phụ khoa. Bình thường thì cũng chỉ viêm nhiễm cũng mua nước vệ sinh về rửa vệ sinh thôi, chứ lần này nó kéo dài dai dẳng quá mãi không khỏi mình mới đánh liều đi khám. Bác sĩ bảo mình bị viêm lộ tuyến nhưng còn đang ở mức độ nhẹ kết hợp viêm cổ tử cung nên cho thuốc về đặt. Viên thuốc to hơn viên con nhộng màu hồng mình nhìn thấy cũng hơi sợ. Lúc khám xong lấy thuốc thì bác sĩ cũng chỉ dặn là về đặt thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ chứ không nói đặt như thế nào. Giờ mình cũng không biết cách đặt thuốc như thế nào nữa”.
viêm lộ tuyến

Đây cũng không phải là thắc mắc của riêng chị H. bởi nhiều chị em một phần do tâm lý đi khám phụ họ thường mong muốn nhanh chóng được khám và chữa trị để có thể về nhà, nên việc hỏi bác sĩ về các lưu ý là hầu như không có. Về cách đặt thuốc âm đạo đối với những trường hợp bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cũng tương tự như cách đặt thuốc với những trường hợp bệnh nhân bị viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung, tuy nhiên loại thuốc, liều lượng dùng sẽ khác nhau.

Đối với viêm thuốc đặt âm đạo thường có hai dạng là dạng viên nang cứng và viêm nang mềm. Đối với viên cứng thì trước khi đặt chị em có thể làm ẩm thuốc bằng cách sử dụng nước đun sôi để nguội và làm ướt miếng gạc sạch sau đó đặt viên thuốc lên. Còn đối với những viên nang mềm thì chị em có thể đặt trực tiếp.

Trong quá trình đặt thuốc chị em cần lưu ý rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn, người nằm ở tư thế chị em cảm thấy thoái mái nhất. Dùng tay kèm viên thuốc ở giữa và đưa chúng vào âm đạo một cách sâu nhất có thể. Việc đặt thuốc thường là vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thuốc đặt âm đạo này có loại chị em có thể tự đặt nhưng cũng có loại phải đặt ở cơ sở y tế, do đó điều quan trọng là chị em cần đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như có những băn khoăn về vấn đề nào đó.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách đặt thuốc khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em nên biết. Nếu được chỉ định tại nhà nhưng chị em quá lo sợ không dám tự đặt thì có thể đến cơ sở y tế để được các bác sĩ hướng dẫn cũng như có những lời khuyên.

Share.

Leave A Reply